Nguyên nhân và cách xử lý tường sàn trần nhà bị nứt

Nứt t­ường, sàn trần nhà có nguy hiểm không? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Cùng với đó là những thắc mắc về nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì, và cách xử lý ra sao thì hiệu quả.

Nứt tường nhà là hiện tượng thường gặp không chỉ đối với những ngôi nhà cũ mà ngay cả những mẫu nhà đẹp mới xây cũng có hiện tượng này. Và hôm nay chúng tôi xin nói đến việc nứt tường nhà mới xây là khá quan trọng và cần xem xét sớm, thực tế hiện tượng nứt có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan, và tùy mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta có những cách giải quyết xử lý vấn đề khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ khiến bạn bớt lo lắng và loay hoay tìm cách giải quyết, bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin dưới đây.

tran-nha-bi-nut-vet-nut-rong

Trần nhà bị nứt – nứt sàn nhà có nguy hiểm không?

Ta cần xem xét mức độ nghiêm trọng của việc trần nhà bị nứt để xem nó như thế nào. Từ đó để có thể đánh giá toàn diện chất lượng nhà ở. Cùng với đó là căn cứ vào độ sâu của vết nứt trần hoặc các vết nứt sàn để đánh giá phạm vi, độ rộng, độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ. Sau đó ta sẽ xem xét loại vết nứt để có nhưng phướng án phù hợp.

Có các loại vết nứt thường thấy của bề mặt trần, sàn đó là vết nứt vữa và vết nứt sâu bê tông.

Đối với những vết nứt nhỏ thì thường là vết nứt vữa. Các vết nứt này hầu như vết nứt không có phát triển thêm. Nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả ngôi nhà và cũng ít gây ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng.

Đối với vết nứt sâu dài và rộng, có thể là do vết nứt sâu bê tông bên trong. Đối với loại vết nứt này nếu không xử lý nhanh chóng nó sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của toàn bộ căn nhà. Nước mưa có thể thấm thấu dần vào xi măng, thấm vào bức tường bên trong. Tình huống xấu nhất là những tảng bê tông có thể rơi rụng xuống gây ảnh hưởng đến an toàn những người trong gia đình. Ngoài ra, cùng với những vết nứt trần, nếu để lâu ngày có thể từ những vết nứt đó sẽ dẫn tới tình trạng rạn nứt của tường. Gây hỏng hóc cho toàn bộ công trình nhà bạn.

[alert-success]Lưu ý: Bạn nên khắc phục tình trạng trên một cách nhanh chóng để đảm bảo thẩm mỹ cũng như an toàn cho gia đình mình.[/alert-success]

Nguyên nhân trần nhà và sàn nhà bị nứt?

Nguyên nhân vì sao nhà bị nứt; ở đây có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tường nhà mới xây bị nứt ngang, nứt dọc, nứt chân chim.

Nguyên nhân thứ nhất: Do sự co giãn nhiệt độ khác nhau giữa các vật liệu xây dựng, chúng ta đều biết Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, có thời thiết đa dạng và đầy biến động quanh năm, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà mới xây bị nứt.

Trong trường hợp này, tường sẽ thường xuất hiện các vết nứt chân chim, hoặc các vết nứt có kích thước nhỏ (khoảng dưới 4mm) kéo dài dưới 600mm.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này, đây là trường hợp dễ xử lý nhất, nếu bạn có đủ kỹ năng và nguyên liệu thì bạn có thể tự giải quyết, cách khắc phục như sau :

  • Đục lớp vữa trát dọc theo vết nét chân chim trên tường.
  • Làm vệ sinh sạch sẽ xung quanh phần đục.
  • Tưới ẩm tường.
  • Bịt lại vết nứt bằng vữa xi măng mác cao.
  • Đợi 5-7 ngày cho lớp vữa khô rồi sơn trát hoàn thiện

Với những trường hợp vết nứt to hơn vết chân chim, thì bạn phải đục 1 đường cách tâm nứt khoảng 5cm rồi dùng lưới mắt cáo vừa dán vừa trám kín và quét lên 1 lớp chống thấm

Nguyên nhân thứ hai: Do nhà bị lún nghiêng, cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nền đất yếu, bị lún theo thời gian, hoặc do nền móng không đảm bảo ngay từ khi thi công làm nhà

Do đó để tránh rủi do trường hợp này, ngay từ lúc bắt đầu xây dựng cần nghiên cứu nết đất kỹ, bởi nết nhà bị nứt do tác nhân là móng, thì cách khắc phục duy nhất là gia cố lại móng hoặc xây mới, hiện nay trên thị trường có rât nhiều đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công, hay xử lý nền móng bị nghiêng lún

Nguyên nhân thứ ba: Thường gặp ở những ngôi nhà chịu lực bằng bê tông cốt thép, lý do là vì hệ khung dầm chưa đủ độ cứng dễ gây ra võng dầm, đối với trường hợp này, gia chủ khó có thể tự khắc phục. Chính vì vậy khi trường hợp này xảy ra, bạn cần giải quyết nhanh liên hệ với những công ty chuyên thi công để có thể khắc phục triệt để, tránh để lâu mất an toàn…

Nguyên nhân thứ tư: Nứt tường do tác động ngang … nguyên nhân này là nguyên nhân khách quan do tác động từ bên ngoài như mưa bão gió lớn cây đổ đè tường, cách khắc phục trong trường hợp này còn tùy theo mức độ thiệt hại sự cố gây ra, nhưng trước hết nên cách ly với những tác động đó trước khi nó xảy ra

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn xây dựng liên quan tới hiện tượng tường nhà bị nứt, và cách xử lý. Hi vọng, các bạn đọc có thể áp dụng một cách hữu ích vào thực tế để sở hữu không gian sống thoải mái nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.