Kỹ năng viết Cover letter và CV cho dân xây dựng chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên xây dựng vừa mới ra trường hay bạn là một kỹ sư đang muốn tìm kiếm công việc phù hợp, lương cao? Trong thời điểm xin việc khó khăn như hiện nay, bạn muốn tìm được một công việc ưng ý trong lĩnh vực xây dựng đầy cạnh tranh quả là điều không hề dễ dàng. Cover letter xin việc là thứ quan trọng giúp bạn có được cơ hội tốt.

Điều gì giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng trong lần đầu tiên tiếp xúc? Câu trả lời chính là Cover letter.

ky-nang-viet-cover-letter

Cover letter là gì?

Dịch sang tiếng Việt, Cover letter có nghĩa là Đơn/ Thư xin việc, dùng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển của bạn vào vị trí mà công ty đang tìm kiếm. Cover letter cũng giống như CV, nhưng đôi khi nó quan trọng hơn CV bởi nhà tuyển dụng thường sẽ đọc Cover letter đầu tiên.

Cover letter phải nêu bật được thành tích và kinh nghiệm của bạn, nhưng không quá dài dòng. Một Cover letter ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ ý và có điểm nhấn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay tức khắc.

Cùng tìm hiểu kỹ năng viết Cover letter cho ngành xây dựng được đúc kết sau đây.

Một bức Cover Letter tốt là đảm bảo những nội dung như sau:

 

 • Giới thiệu rõ ràng bản thân bạn là ai với nhà tuyển dụng, có thể khái quát ban đầu về công việc, trường học, còn chi tiết nên để ở CV.
 • Chỉ ra lí do tại sao bạn lại thích hợp với công việc mà bạn ứng tuyển chứ không phải người khác. Ở đây thể hiện sự tự tin ngay từ đầu đối với người tuyển dụng.
 • Bổ sung những chi tiết mà bản CV không đề cập đến.
 • Giải thích chi tiết và đi sâu vào những gì bạn đã viết trong CV

Nội dung chi tiết một bản Cover letter

Đối với ngành xây dựng, một bản Cover letter nên tuân thủ theo mẫu có sẵn, bạn cũng có thể thay đổi một chút theo hướng sáng tạo nếu ứng tuyển ngành kiến trúc, nhưng cần đảm bảo sự nghiêm túc và chuyên nghiệp.

 • Thông tin người gửi. (Tên bạn, địa chỉ, số điện thoại, email….)
 • Thông tin người nhận (Tên người nhận, vị trí làm việc, email, công ty, etc.)
 • Kính gửi Tên – Dear Tên
 • Với đoạn mở đầu thường khá quan trọng nên nêu được lý do vì sao bạn biết đến công việc ngày ngay từ 1-2 câu đầu tiên. Bạn phải thể hiện sự nhiệt tình và hứng thú với nhà tuyển dụng cũng như vị trí mình quan tâm.
 • Đoạn thứ hai, bạn hãy giải thích cho lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Bạn nêu ra kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích mà mình có, những công trình từng hoàn thành để nhà tuyển dụng nắm ngay được. Không nên liệt kê quá nhiều, chỉ cần tập trung vào những kỹ năng nổi bật và cách thức bạn hoàn thành các dự án như thế nào.
 • Đoạn thứ ba, bạn hãy nói đến việc cống hiến cho công ty và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Đừng nói chung chung, hãy rõ ràng mục tiêu 5 năm tới, 7 năm tới mình sẽ trở thành trưởng dự án, giám sát, hoặc lên một vị trí nhất định. Điều này thể hiện tầm nhìn của bạn với công việc, và cho thấy bạn muốn gắn bó với công ty lâu dài.
 • Đoạn cuối, bạn hãy thể hiện mong muốn được công ty cho cơ hội gặp mặt trực tiếp để tìm hiểu hơn về vị trí công việc này.
 • Kết luận với và kí tên.

Lưu ý độ dài của Cover letter chỉ nên khoảng ¾ trang giấy, đừng quá lan man để tránh nhà tuyển dụng “loại bỏ” ngay từ “vòng gửi xe” nhé.

Sau đó, bạn đầu tư thêm về CV để mô tả rõ hơn quá trình công tác, kinh nghiệm của mình.

Như vậy,  Nó đóng vai trò tạo ấn tượng để nhà tuyển dụng tiếp tục xem CV của bạn.

Kỹ năng viết CV cho dân xây dựng

Thông tin cá nhân

Bạn nên nêu rõ họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ. Email cần phải nghiêm túc, tốt nhất là bằng tên thật của bạn, tránh sử dụng những email quá cũ hay tên không phù hợp ví dụ như ngoinhahoahong_9x@gmail.com, nhoccontinhnghich@gmail.com,…

Ảnh đại diện cần rõ ràng, chính diện, chất lượng hình ảnh sắc nét, không dùng ảnh selfie hay ảnh đi chơi du lịch,…ảnh cần thể hiện sự nghiêm túc, có thể nền xanh hoặc trắng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn cần phải nêu ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình, viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Ngoài ra, mục tiêu đó còn phải thực tế với công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển, phù hợp với năng lực của bản thân, tránh viết chung chung, đại khái. Ví dụ mục tiêu hiện tại của bạn là kỹ sư xây dựng, sau đó 1-2 năm tích lũy kinh nghiệm và năng lực phấn đấu lên vị trí quản lý dự án,…Như vậy đồng thời cũng thể hiện bạn là con người luôn cầu tiến trong công việc.mau-cv-cho-dan-xay-dung

 

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần quan trọng của CV ngành xây dựng, giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan nhất về bạn. Tại mục này, nhiều người thường nghĩ càng nêu nhiều kinh nghiệm càng tốt, nhưng thực tế không phải vậy. Hãy chọn ra những dự án bạn đã làm ở những công ty có tên tuổi, thời gian gắn bó lâu, sắp xếp những công việc theo trình độ thời gian từ mới nhất đến cũ nhất. Chú ý chọn lọc công việc thực sự liên quan đến ngành xây dựng, tránh lan man, dài dòng. Đối với sinh viên mới ra trường thì sao? Kinh nghiệm lúc này chính là những hoạt động ngoại khóa, những dự án bạn tham gia trong nhà trường. Do vậy hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội để tăng vốn tích lũy cho bản thân nhé.

Bạn nên nhớ rằng, xây dựng là lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn rất cao, nên việc nhấn mạnh vào kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm là quan trọng nhất, sau đó mới đến kỹ năng. Nếu bạn có một tấm bằng tốt nghiệp loại Khá, Giỏi ở những trường Đại học danh tiếng như Đại học Xây Dựng, Đại học Kiến Trúc,…thì đó là điểm cộng rất tốt, tuy nhiên nếu không được như vậy thì những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được cũng giúp bạn có thêm lợi thế đối với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng

Tùy vào vị trí bạn ứng tuyển sẽ có những yêu cầu về kỹ năng khác nhau, một số kỹ năng cơ bản bạn cần có như sau :

 • Thành thạo tin học văn phòng cơ bản World, Excel,…
 • Có ngoại ngữ là một lợi thế, đặc biệt là tiếng Anh.
 • Nắm vững các phần mềm chuyên ngành như Sketchup, Auto CAD, Revit, Plaxis, Safe,…
 • Kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, xử lý tình huống nhanh nhẹn, thuyết trình, báo cáo tốt,…cũng là điều cần phải có.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn dành cho dân xây dựng

Giải thưởng, thành tựu ( nếu có )

Bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho CV của mình bằng các giải thưởng, giấy khen thành tựu ( nếu có ). Cũng cần lưu ý là các giải thưởng này phải có liên quan đến lĩnh vực xây dựng, có ý nghĩa với bản thân hoặc mang lại lợi ích cho dự án.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các ứng viên xây dựng có được một bản Cover letter và CV chuyên nghiệp, tạo ấn tượng đặc biệt đối với nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.