Cổ nhân dạy 2 đại kỵ: ‘Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ’

Đây đều là 2 đại kỵ phá phong thủy nhà ở, bạn đã thực sự hiểu rõ hay chưa?

Phong thủy nhà ở có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ thời nay, từ xa xưa cổ nhân đã cực kỳ chú trọng.

Xây nhà được coi là việc trọng đại, lớn lao nhất cuộc đời mỗi người. Đối với việc thiết kế, bài trí nhà cửa, người xưa vô cùng chú trọng yếu tố phong thủy. “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ” chính là kinh nghiệm được đúc kết sau hàng trăm năm.

2-dai-ky-truoc-nha-khong-co-ao-sau-nha-khong-cua-so

Vậy chúng ta nên hiểu câu nói này như nào?

Thứ nhất, đừng đặt ao trước cửa

Có khá nhiều những ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này. Và mỗi ý kiến thể hiện một quan điểm khác nhau của các nhà phong thủy. Có quan điểm cho rằng hồ cá trước nhà sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng việc xây dựng hồ cá trước nhà sẽ mang lại hiểm họa hay hao hụt tiền tài của gia chủ.

Từ xưa, đã có câu nói như “đào ao trước cửa, tan cửa nát nhà”… Có thể thấy người xưa kiêng việc có ao trước cửa nhà và cho rằng điều này không tốt cho vận hạn của gia đình.

Tuy nhiên lại có người thắc mắc, người xưa rất chú trọng đến phong thủy làm nhà và thường ưu tiên “gần núi liền sông”. Điều này có điểm nào mâu thuẫn với quan điểm trên không?

Theo phong thủy của người xưa, người ta tin rằng núi quyết định vận số, nước quyết định tài vận, nước là biểu tượng của sự giàu có. Đồng thời, nước trong phong thủy cũng có ý nghĩa rất đặc biệt. Tuy nhiên “nước” ở đây thường dùng để chỉ các con sông tự nhiên có sự luân chuyển, chảy liên tục. Còn nước sinh hoạt và ao hồ là nước tù đọng, tức là ‘nước chết’.

Chính vì ao là nước tù đọng nên tồn tại thường ô nhiễm, dễ sinh ra muỗi và vi khuẩn. Thêm vào đó, người dân đi lại sinh hoạt hàng ngày, nếu sơ ý một chút, chẳng may bị rơi xuống ao, nhất là trẻ nhỏ sẽ dẫn đến thương vong.

Trong phong thủy, người ta thường chọn xây nhà ở nơi “tụ thủy” vì địa chất ở đây ổn định hơn. Nếu là ao hồ thì địa hình không có nhiều chênh lệch khiến hơi ẩm ngấm vào đất làm nền nhà mất ổn định, ẩm thấp. Điều này không chỉ quyết định tuổi thọ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người khi sinh sống.

Lưu ý các hướng xây hồ cá trước nhà theo phong thủy

Đặt hồ cá theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ:

  • Hướng Tây Bắc: Theo phong thủy thiết kế ao hồ ở nơi đây là đại cát. Tuy nhiên, ao hồ phải được chăm sóc và làm sạch thường xuyên. Nếu không ý nghĩa may mắn sẽ bị giảm đi. Các loại đá cảnh cũng phải được bài trí đảm bảo mỹ quan.
  • Hướng Tây: Khi thiết kế ao hồ ở phương này không nên để ánh mặt trời chiếu xạ là tốt.
  • Hướng Nam: Các ao hồ phải được thiết kế ở những vị trí mà ánh sáng mặt trời không thể phản xạ lại. Khoảng cách tương đối so với nhà ở nên ở mức 5m hoặc hơn.
  • Hướng Đông: Nếu bố trí ao hồ ở hướng này mà có sự phối hợp với những dòng sông nhỏ. Hoặc kênh rạch nhỏ chảy qua thì sẽ rất tốt.
  • Hướng Đông Nam: Phương này cũng giống như phương Đông, bố trí ao hồ là tốt. Nếu muốn tăng thiết kế các dòng sông nhỏ thì vận tốc nước chảy nên chậm một chút.

Thứ hai, sau nhà không có cửa sổ

“Phía sau nhà không có cửa sổ” là chỉ cách bố trí của ngôi nhà không nên để cửa sổ ở phía sau. Có 2 lý do chính:

Thứ nhất, cửa sổ làm gió độc lùa vào nhà. Như chúng ta đã biết, hầu hết các ngôi nhà của người xưa đều quay mặt về hướng Nam, hoặc tọa Tây Bắc và quay mặt về hướng Đông Nam. Vì vậy, bức tường phía sau của ngôi nhà sẽ hứng gió lạnh Tây Bắc vào mùa đông.

Thêm vào đó, mặt bằng xây dựng thời xưa không cao, cửa sổ không kín gió, nếu mở cửa sổ ở phía sau nhà, tường sẽ không cản được gió lạnh. Điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Thứ hai, cửa sổ sau nhà không an toàn. Thời cổ đại an ninh chưa được đảm bảo, nếu mở cửa sổ sau nhà sẽ dễ bị kẻ xấu nhòm ngó. Hơn nữa, người xưa có câu “vách tường có tai”. Người ta tin rằng nếu cửa sổ đặt ở vị trí này sẽ không có lợi cho việc bảo vệ đời tư của cá nhân, dẫn đến những tai tiếng thị phi.

Với những lý giải trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu ngụ ý của người xưa khi dạy: ‘Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ’. Mặc dù đã có từ hàng trăm năm nhưng tới nay lời dạy này vẫn luôn đúng, vẫn có thể áp dụng được trong thực tiễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.