20 kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở khi thiết kế cửa chính

Cửa chính của một căn nhà vừa là nơi mọi người đi ra đi vào, đồng thời còn là con đường thông dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong nhà. Chính vì vậy, bạn cần chú ý 20 kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở khi thiết kế cửa chính.

1. Vào cửa nhìn ngay thấy nhà vệ sinh

Vào cửa nhìn ngay thấy nhà vệ sinh. Chúng ta vừa bước từ bên ngoài vào trong phòng liền chính diện với nhà vệ sinh, những uế khí từ nhà vệ sinh xông thẳng ra làm cho con người có cảm giác khó chịu, bất lợi cho môi trường trong nhà, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người.

Kieng-ky-vao-cua-thay-nha-ve-sinh

Phương pháp hoá giải
Có thể dùng một bức bình phong hình chữ L không trong suốt đặt sau cửa ra vào để hoá giải.

Nếu không có cách nào để đặt tấm bình phong thì cũng có thể treo một tấm rèm dài trên cửa nhà vệ sinh và ở nơi bậc cửa đặt một xâu đồng tiền Ngũ Đế để hoá giải. Độ dài của tấm rèm cửa nhà vệ sinh phải vượt quá chiều cao của bồn cầu mới thích hợp, chất liệu của tấm rèm phải dày dặn, không nhìn xuyên qua được mới thích hợp, không nên dùng vải ren hoặc rèm chuỗi hạt.

2. Vào cửa thấy bếp

Chúng ta bước từ bên ngoài qua cửa chính vào nhà tức thì nhìn thấy bếp. Chúng ta đều biết bếp được coi là kho của cải, vì thế vào cửa nhìn thấy bếp sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc học tập, công tác của các thành viên trong gia đình.

Phương pháp hoá giải

Có thể đặt sau cửa một tấm bình phong không trong suốt để hoá giải.

3. Kiêng kỵ mở cửa sổ ở góc đối chéo với cửa chính

Góc đối chéo với cửa chính là nơi tụ khí, cũng chính là minh tài vị mà phong thuỷ thường nói đến. Mở cửa sổ tại chỗ này sẽ rất dễ dẫn đến hao tán sinh khí, bất lợi cho phát triển sự nghiệp và tăng cường thu nhập của thành viên trong gia đình.

Phương pháp hoá giải

Có thể che đi khoảng 2 thước (khoảng 60cm) chiều rộng của cửa sổ để hoá giải, cũng có thể thiết kế một cái hốc gắn thuỷ tinh (kính) tại vị trí này hoặc treo một tấm rèm cửa sổ dày để giảm bớt sự hao tán sinh khí.

4. Kiêng kỵ xuyên đường sát

Cái gọi là xuyên đường sát chính là cửa ra vào chính đối với cửa sau hoặc cửa sổ phía trước chính đối với cửa sổ phía sau, chỉ cần cửa khí viền ngoài cùng (cửa khí trước nhất và cửa khí sau cùng) của ngôi nhà hay căn phòng chính đối nhau, ở trung gian không có vật chắn thì gọi là sát khí xuyên đường.

Ảnh hưởng của xuyên đường sát đối với ngôi nhà ở là khí vừa vào trong phòng lập tức lại ra ngoài ngay, vì thế không tụ khí, khí xuyên đường mà đi sẽ làm cho khí trong phòng nhanh chóng lưu động, không ổn định, điều này dễ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ cơ thể người sống trong căn nhà đó. Vì điều này rất nghiêm trọng nên được gọi là đệ nhất sát khí dương trạch.

cua-chinh-doi-dien-voi-cua-sau

Phương pháp hoá giải

Nếu sát khí xuyên đường từ cửa sổ đối cửa sổ thì có thể dùng phương thức bịt cửa sổ để hoá giải. Nếu sát khí xuyên đường từ cửa chính đối cửa sổ thì có thể dùng bình phong không trong suốt để hoá giải.

Nếu không muốn bịt cửa sổ hay lắp bình phong thì ở ngưỡng cửa có thể đặt tiền Ngũ Đế và nơi cửa sổ treo một tấm rèm tương đối dày để đậy lại.

5. Vào cửa nhìn thấy cầu thang

Vào cửa ngay tức thì nhìn thấy cầu thang, khí dương trạch lọt thẳng ra ngoài, dễ làm cho khí trường trong phòng không ổn định, có ảnh hưởng bất lợi đối với học hành và công việc của người trong nhà.

Phương pháp hoá giải

Có thể đặt một tấm đệm ngay chân cầu thang, phía dưới tấm đệm đặt một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để cản trở khí lọt ra ngoài. Đương nhiên nếu có thể đặt một bức bình phong không trong suốt ngăn giữa cửa và cầu thang thì càng tốt.

6. Cửa lớn chính đối cửa phòng

Cửa ra vào của ngôi nhà chính đối với cửa của một căn phòng, điều này trái ngược với nguyên lý “hỉ hồi hoàn, kỵ trực xông” của phong thuỷ, có thể sinh ra những ảnh hưởng không tốt đối với sự bí mật của căn nhà và sự an toàn tài sản, còn có thể làm cho các thành viên trong gia đình bất hoà.

Phương pháp hoá giải

Tốt nhất nên đặt một bức bình phong không trong suốt để hoá giải, hoặc trên cửa chính và cửa phòng treo thêm tấm rèm cửa (không nhìn xuyên qua được) và đồng tiền Ngũ Đế để hoá giải.

7. Kiểu nước cuốn

Cửa ra vào chính đối với cầu thang đi xuống phía dưới được gọi là nước cuốn. Như vậy có thể dẫn đến khí trường trong ngôi nhà vô cùng không ổn định, sinh khí lọt ra ngoài, hơn nữa còn ảnh hưởng đến công việc, kinh tế thu nhập của người trong nhà.

Phương pháp hoá giải

Trên cửa đặt một tấm Sơn Hải Trấn chiếu chéo xuống dưới và nơi ngưỡng cửa treo một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để phòng trừ trạch khí lọt thẳng xuống dưới. Cũng có thể treo trên cửa một chiếc gương lõm Bát Quái chiếu chéo xuống dưới để phòng trừ trạch khí lọt ra ngoài.

8. Xuyên tâm sát

Dầm nhà từ trên cửa xuyên vào, bất kể là cửa ra vào, cửa phòng hay cửa nhà vệ sinh đều giống nhau, đều gọi là xuyên tâm sát, như vậy có thể làm cho người trong nhà thường xuyên xảy ra các triệu chứng tâm lý như tinh thần luôn căng thẳng.

xuyen-tam-sat

Phương pháp hoá giải

Có thể treo quả cầu thuỷ tinh trên dầm ngang, mỗi bên (trong và ngoài) treo một quả đối xứng nhau, hoặc treo hình Kỳ Lân giẫm Bát Quái để hoá giải. Hoặc cũng có thể treo quả hồ lô gỗ để hoá giải sát khí.

9. Hồi phong sát

Nếu bố cục trong nhà trong cùng một không gian và trên cùng một bức tường mà có thể đi vào từ cửa này và đi ra từ cửa kia, có thể đi một vòng tròn là trở lại được vị trí ban đầu, đây chính là hồi phong sát. Loại sát này có thể làm cho khí trường trong nhà bị rối loạn, không tụ khí, đối với sức khoẻ người trong nhà vô cùng bất lợi.

kieng-ky-hoi-phong-sat

Phương pháp hoá giải

Phương thức hoá giải triệt để nhất là bịt kín một cửa lại, cần ghi nhớ nếu có thể dùng gạch lấp lại là hoá giải tốt nhất, nếu không thể dùng gạch thì cũng phải dùng tấm gỗ bịt trong và ngoài cửa lại mới được. Nếu chỉ đóng cửa không bao giờ mở thì cũng không thể hoá giải được.
Nếu là nhà thuê không thể bịt cửa lại thì bạn có thể dùng chuỗi đồng tiền Ngũ Đế treo nơi ngưỡng cửa để hoá giải.

10. Cửa kiểu cửa lò

Bình thường trong ngôi nhà vì muốn HOÀN THIỆN cho đẹp mắt nên hay thiết kế cửa hình cửa lò, nhưng họ thường không biết cửa lò có thể mang lại hiệu ứng vô cùng nghiêm trọng. Cửa lò trong thời cổ đại chỉ có cung điện hoặc công viên, thiết kế công cộng mới sử dụng. Nếu người dân sống bình thường mà thiết kế cửa lò sẽ làm cho con người luôn sinh ra tư tưởng mơ mộng không thực tế, còn có thể làm con người mất hết ý chí, không có trí cầu tiến, bất lợi cho học hành và công việc.

Phương pháp hoá giải

Phương pháp hoá giải triệt để nhất là làm lại cửa thành hình chữ nhật, cần ghi nhớ nhất định phải làm kiên cố, không được lung lay, lỏng lẻo, nếu không có thể làm cho người qua lại bị thương. Nếu không thể làm cửa bằng lại thì mỗi bên cửa có thể treo một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để hoá giải.

11. Kiêng kỵ gương đối cửa

Gương đối cửa được coi là điều đại kỵ trong phong thuỷ học, bởi vì như vậy sẽ làm đảo loạn sự ổn định của khí trường trong căn nhà, làm sinh khí trong nhà phản xạ lại và đi ra ngoài, đồng thời cũng sinh ra bất tiện cho người ra vào căn nhà.

Phương pháp hoá giải

Phương pháp hoá giải triệt để nhất là chuyển gương ra vị trí không chính đối với cửa. Nếu không thể di chuyển vị trí có thể tạm thời dùng vải dày (không được dùng vải chất liệu mỏng nhìn xuyên qua được hoặc vải lưới, vải ren) để đậy lại, khi nào cần dùng thì lại vén lên.

12. Cửa lớn chính đối cửa lớn

Hiện nay dương trạch theo kiểu nhà chung cư, nhà tập thể thường xảy ra tình trạng cửa nhà nọ chính đối với cửa nhà kia, hiệu ứng trực tiếp nhất của tình trạng này là ảnh hưởng bất lợi tới tính bảo mật của hai gia đình, bất lợi cho sự chung sống hoà thuận của tình hàng xóm.

Phương pháp hoá giải

Hai nhà đều nên treo rèm cửa để hoá giải, cũng có thể dùng phương pháp đặt một bức bình phong trong nhà để hoá giải. Hoặc trên cửa chính treo Bát Tiên Thái cũng có tác dụng tích cực.

13. Cửa chính bị tường vách chia cắt

Đi vào cửa lớn bị bức tường của một căn phòng chia cắt là có một bức tường vuông góc chính đối với cửa nhà, như vậy sẽ gây bất tiện cho việc ra vào của thành viên trong gia đình, có khi còn gây tổn hại đến cơ thể.

kieng-ky-cua-chinh-bi-tuong-vach-chia-cat

Phương pháp hoá giải

Nếu có thể thì đặt một bức bình phong trực tiếp chắn lại, đây là phương thức hoá giải triệt để nhất. Nếu không thể đặt bức bình phong thì ở ngưỡng cửa có thể đặt một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế hoặc ở vị trí bị cắt đến treo một chuỗi đồng tiền Lục Đế để hoá giải. Nếu chỉ là tường trang trí thì tốt nhất nên dỡ ra để có thể hoá giải sát khí triệt để.

14. Khung cửa hình chữ “HẮC” (黑)

Độ dài của chiều cao và chiều rộng khung cửa, nếu dùng thước văn công để đo mà ra hình chữ “hắc” (黑) thì không hợp với phong thuỷ.

Phương pháp hoá giải

Phương thức hoá giải triệt để nhất, chiều cao xuất hiện chữ “hắc” (黑), có thể dùng tấm gỗ để tăng thêm chiều cao ngưỡng cửa đến kích thước phù hợp với chữ “hồng” (红) để hoá giải. Chiều rộng nếu là chữ “hắc” (黑) thì sửa cửa đương nhiên là phương thức tốt nhất. Nếu không thể sửa cửa thì trên ngưỡng cửa có thể đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để hoá giải.

THƯỚC LỖ BAN

Thước lỗ ban thường được gọi là “thước văn công”, dài 1 thước 4 thốn 1 phân (khoảng 45cm), lấy 5 chữ Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Khổ làm cơ sở, chia thành 8 vạch, có cát có hung, lần lượt là: Tài (tiền tài, tài năng), Bệnh (tai nạn bệnh hoạn, bất lợi), Ly (lục thân ly tán phân ly), Nghĩa (phù hợp chính nghĩa và quy phạm đạo đức hoặc có quyên góp hành thiện), Quan (quan vận), Kiếp (bị cướp giật, ức hiếp), Hại (gặp hoạn), Bản (bản vị hoặc bản thể của sự vật). Thước Lỗ Ban thường thấy lại chia thành 2 bộ phận trên dưới: Nửa trên là thước văn công, dùng để đo kích thước dương trạch, thần vị, phật cụ (dụng cụ thuộc về phật giáo); Nửa dưới là thước đinh lan, dùng để đo kích thước âm trạch, tổ khám (bàn thờ tổ).

Dưới đây là thuyết minh về các chữ ký hiệu trên thước Lỗ Ban:

Tài

 • Tài Đức: chỉ biểu hiện về các mặt tiền tài, đức hạnh
 • Bảo Khố: đạt được hoặc bảo vật được cất giấu
 • Lục Hợp: tứ phương Thiên – Địa (hoà hợp mỹ mãn)
 • Nghênh Phúc: nghênh tiếp hạnh phúc

Bệnh

 • Thoái Tài: phá sản
 • Công Sự: bị kiện cáo tố tụng do việc công gây ra
 • Lao Chấp: tai hoạ lao ngục
 • Cô Quả: sống một mình cô độc

Ly

 • Trường Canh: giam ngục
 • Kiếp Tài: phá sản, hao tổn tài sản
 • Quan Quỷ: việc do khí quan có sát khí dẫn đến
 • Thất Thoát: thất lạc đồ vật, người ly tán

Nghĩa

 • Thiêm Đinh: sinh con trai
 • Ích Lợi: tiền tài, lợi lộc tăng lên
 • Quý Tử: đứa con trai nối dõi về sau được hiển vinh, sang giàu
 • Đại Cát: cát lợi cát tường

Quan

 • Thuận Khoa: thi cử thuận lợi
 • Hằng Tài: có của cải ngoài sự mong đợi
 • Tiến Ích: thu được lợi ích, tăng tiến
 • Phú Quý: có của cải, có thế lực

Kiếp

 • Tử Biệt: vĩnh biệt
 • Thoái Khẩu: có tang
 • Ly Hương: rời xa quê hương, phiêu bạt quê người
 • Tài Thất: tổn thất tài sản, mất của

Hại

 • Tai Chí: gặp tai ương
 • Tử Tuyệt: chết hết, chết sạch
 • Bệnh Lâm: mắc phải bệnh tật
 • Khẩu Thiệt: tranh chấp, tranh cãi

Bản

 • Tài Chí: của cải đến
 • Đăng Khoa: thi đỗ được nhận
 • Tiến Bảo: phát tài phát lộc
 • Hưng Vượng: hưng thịnh, vượng thịnh

15. Hai cánh cửa lớn bé khác nhau

Cửa mở hai cánh nhưng cánh trái và cánh phải lớn bé không bằng nhau, điều này không phù hợp với lối phong thuỷ, cũng không phù hợp với thẩm mỹ, dễ làm cho con người sinh ra cảm giác cô đơn, khép mình, không hoà hợp với tập thể.

Phương pháp hoá giải

Tốt nhất nên sửa thành kiểu cửa một cánh là thích hợp nhất hoặc cửa có hai cánh giống nhau về kích thước, hình dáng, màu sắc.

16. Kiêng kỵ cửa hình chữ “KHỐC” (哭)

Dương trạch nếu mở cửa hai chỗ, hình dáng như hai cái miệng “哭”, điều này dễ dẫn đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không hoà thuận.

Phương pháp hoá giải

Phương thức hoá giải triệt để nhất là bịt kín hoàn toàn một chiếc cửa lại, bịt cửa tốt nhất phải dùng gạch xây kín lại, không thì ít nhất cũng phải bịt kín hai mặt trong và ngoài cửa lại mới được. Nếu bịt một mặt sẽ sinh ra hiệu ứng Âm Dương Môn, gây ảnh hưởng không tốt. Nếu tạm thời không thể bịt cửa thì trên ngưỡng cửa bạn nên đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để hoá giải tạm thời.

17. Kiêng kỵ tam môn thông (ba cửa thông nhau)

Nhà ở nếu ở trong tình tạng ba cửa đồng thời chính đối nhau, thông với nhau sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định khí trường trong nhà và sức khoẻ mọi người trong gia đình, tính kín đáo của căn nhà cũng bị phá vỡ.

tam-mon-thong-ba-cua-thong-nhau

Phương pháp hoá giải

Có thể đặt một bức bình phong không trong suốt để hoá giải, Phương pháp hoá giải triệt để nhất là sửa thiết kế các cửa chính đối nhau sang vị trí khác, tránh để chúng trực xung lẫn nhau.

18. Kiêng kỵ cầu thang ép cửa

Phía trên cửa chính nếu có cầu thang đi qua sẽ làm cho tinh thần con người bị chèn ép, căng thẳng…, tiếp nữa là ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của người sống trong nhà.

Phương pháp hoá giải

Phương thức hoá giải là bạn có thể lấy một tấm gỗ, dùng Chu Sa viết lên hai chữ “Nhất Thiện” (一善), sau đó mang đến Dương Miếu để thắp hương rồi chọn ngày lành tháng tốt để đặt tấm gỗ đó lên phía trên cánh cửa. Hoặc cũng có thể treo trên cửa một tấm gương lồi rồi đậy lên đó một tấm vải đỏ để hoá giải. Nếu có thể, tốt nhất là chuyển cửa sang chỗ khác để hoá giải triệt để.

19. Kiêng kỵ dầm ngang ép cửa

Phía trên cửa chính hoặc cửa phòng nếu có dầm ngang đi song song qua sẽ xuất hiện tình trạng cửa bị ép, người sống trong nhà sẽ có gánh nặng về tâm lý, áp lực trầm trọng, bất lợi cho học hành, công tác và sinh hoạt, ở lâu như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ.

Phương pháp hoá giải

Lấy một tấm gỗ, dùng Chu Sa viết lên đó hai chữ “Nhất Thiện” (一善), sau đó đem đến Dương Miếu thắp hương, chọn ngày đẹp để đặt lên phía bên trên cửa.

20. Mở cửa trên đường quỷ môn

Nếu mở cửa trên đường quỷ môn Đông Bắc và Tây Nam hoặc hướng mở cửa không tốt hoặc cửa mở chéo, như vậy sẽ làm cho người khác cho rằng người trong nhà sống quái dị, độc hành, khó giao tiếp, tính tình khép kín, cô lập, tiếp nữa là ảnh hưởng đến mối quan hệ giao tiếp và cơ hội được người khác giúp đỡ.

cua-mo-cheo-hoac-nam-tren-duong-quy-mon

Phương pháp hoá giải

Phương thức hoá giải triệt để nhất là đổi hướng cửa, nếu không thể đổi hướng cửa thì bạn có thể sơn loại sơn màu đỏ lên ngưỡng cửa với ý nghĩa là “nạp cát” (thu nạp những điều tốt lành), hoặc cũng có thể treo một tấm la bàn trên cửa để hoá giải.

 270 total views,  1 views today

Để lại bình luận