Kích thước cửa chính nhà ở theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy trong lĩnh vực xây dựng, kích thước cửa chính là yếu tố đầu tiên để đánh giá một căn nhà có phong thủy đẹp hay không. Cửa chính ở vị trí huyết mạch, là nơi giao thoa giữa 2 luồng khí trong và ngoài ngôi nhà. Để đón vượng khí, tài lộc vào nhà, gia chủ phải đặc biệt lưu ý đến kích thước cửa chính theo phong thủy đẹp. Ngoài yếu tố phong thủy, kích thước cửa chính phải tuân theo quy ước phân chia tỷ lệ rõ ràng. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bộ cửa.

Kích thước cửa được coi đẹp là khi kết hợp hài hòa 2 yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.

Lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy

Khi tham khảo “kích thước cửa chính theo phong thủy“ trên Internet, bạn đọc nhận được cả trăm lời tư vấn khác nhau. Tuy nhiên đa số kết quả trả về chỉ là những con số cứng nhắc, không đồng nhất. Nếu không hiểu bản chất, gia chủ rất dễ mắc sai sót. Khi áp dụng máy móc các con số đó vào kích thước cửa nhà mình.

Hãy cùng Blog Xây dựng tìm hiểu phương pháp tính kích thước cửa chính theo phong thủy đẹp để đón vượng khí vào nhà.

Kích thước cửa chính theo phong thủy được gọi theo thuật ngữ chuyên ngành là kích thước thông thủy. Người mới hay thậm chí ngay cả những người làm trong nội thất cũng thường xuyên nhầm lẫn giữa kích thước khung bao với kích thước thông thủy bộ cửa. Thay vì đánh giá phong thủy của bộ cửa có đẹp hay không thông qua kích thước thông thủy, họ lại đánh giá qua kích thước bao khung. Đây là sai lầm rất phổ biến, xuất hiện nhiều trên các trang tin trên mạng hiện nay.

Một lần nữa, Blog Xây dựng xin nhấn mạnh, để đánh giá phong thủy của bộ cửa chính, chúng ta phải dựa trên kích thước thông thủy có đẹp hay không. Kích thước bao khung không phải là tiêu chí để đánh giá phong thủy bộ cửa.

Phân biệt kích thước khung bao và kích thước thông thủy cửa chính.

Kích thước khung bao chính là kích thước của bộ cửa. Bao gồm cả độ dày phần khuôn cửa bao xung quanh. Kích thước khung bao được sử dụng khi đặt hàng sản xuất cửa.

Kích thước thông thủy được hiểu là kích thước sử dụng của bộ cửa. Được đo bằng khoảng cách đối diện giữa 2 khuôn đứng và khoảng cách từ sàn đến khuôn ngang. Ta dễ dàng tìm được mối liên hệ giữa kích thước thông thủy và kích thước bao khung như sau:

Kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước thông thủy cửa đi bằng kích thước khung bao trừ đi độ dày của khuôn cửa và cánh fix, ô fix (nếu có)

Chiều cao thông thủy = Chiều cao khung bao – (Độ dày khuôn + Ô fix)

Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng khung bao – 2 x (Độ dày khuôn + Cánh fix)

Chú ý: Vì cánh fix và ô fix cửa được gắn cố định, không mở ra để sử dụng được. Do đó không được tính vào kích thước thông thủy.

Đo kích thước cửa chính theo phong thủy bằng thước Lỗ Ban 52.2 cm

Để đo kích thước cửa 1,2,3,4 … cánh theo phong thủy, người ta phải sử dụng thước chuyên dụng, có tên gọi là thước Lỗ Ban 52.2 cm. Về cấu tạo, thước Lỗ Ban giống như thước thông thường nhưng bổ sung thêm các cung tốt – xấu. Mục đích để xác định kích thước thông thủy là tốt hay xấu tương ứng với cung.

Cấu tạo chi tiết về thước Lỗ Ban 52.2 cm để đo thông thủy cửa chính.

Thước Lỗ Ban 52.2 cm dùng để đo kích thước thông thủy của các đồ nội thất gia đình như cửa đi, bàn tủ, kệ bếp … Cấu tạo thước Lỗ Ban gồm 52.2 cm gồm 3 phần:

Thước đo: tương tự như các thước đo bình thường, các vạch chia theo đơn vị mm và cm.

Cung lớn: Thước Lỗ Ban 52.2 cm được chia làm 8 cung lớn lần lược và tuần hoàn là: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng. Tám cung có độ dài là 52.2 cm, khi chạy đến cung cuối cùng là Tể tướng thì chu kỳ sẽ lặp lại, bắt đầu từ cung Quý nhân. Các cung Tốt sẽ được ký hiệu màu đỏ và cung Xấu ký hiệu màu đen.

Cung nhỏ: Sẽ luôn có 5 cung nhỏ nằm trong cung 1 cung lớn. Các cung nhỏ cùng màu với cung lớn tương ứng.
Thước Lỗ Ban 52.2 cm để đo kích thước thông thủy cửa đi.

THUOC-LO-BAN

Gia chủ muốn kích thước cửa theo phong thủy tốt thì số đo thông thủy phải nằm tại 4 cung tốt: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng. Gia chủ nên tránh 4 cung xấu: Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Một điểm dễ nhầm lẫn là thước Lỗ Ban có tận 3 loại. Gia chủ khó có thể tìm mua thước Lỗ Ban tại các cửa hàng xây dựng. Vì họ chỉ bán 2 loại thước Lỗ Ban 42.9 để đo Dương Trạch (tủ bếp, cầu thang…) và thước Lỗ Ban 38.8 để đo Âm phần (bàn thờ, mồ mả…). Gia chủ có thể xem thước Lỗ Ban 52.2 đo Thông thủy ttrực tiếp online tại: Wonder.vn

Kích thước cửa chính phải đảm bảo tính thẩm mỹ

Xét trên góc độ thẩm mỹ, cửa chính được coi là bộ mặt của ngôi nhà. Một căn nhà khang trang, bề thế luôn luôn đi cùng với bộ cửa chính sang trọng. Vậy nên 2 từ “nhà” và “cửa” luôn đi cùng với nhau. Và “nhà cao cửa rộng” là câu cửa miệng để đánh giá độ thành đạt của gia chủ.

Nhưng liệu có phải bộ cửa chính càng cao, càng rộng là càng đẹp hay không ? Câu trả lời tất nhiên là không rồi ! Kích thước cửa được coi là đẹp khi kết hợp được cả 2 yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.

Kích thước cửa chính theo phong thủy nhưng phải đảm bảo tính thẩm mỹ.

Kích thước cửa chính phải có tỷ lệ cân đối giữa chiều rộng x chiều cao. Đồng thời tỷ lệ chiều rộng giữa các cánh với cửa chính 2 cánh, cửa chính 4 cánh. Nói cho dễ hiểu, kích thước cánh cửa chính không quá lùn, cũng không được quá gầy. Mà phải vừa mắt với đa số người nhìn. Tùy thuộc vào từng loại cửa như cửa chính 1 cánh, cửa chính 2 cánh, cửa chính 4 cánh sẽ có những quy ước phân chia tỷ lệ khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm quy ước sau:

Tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao cánh (áp dụng với bộ cửa 1 cánh và cánh lớn của cửa nhiều cánh) từ 0.38 – 0.425
Tỷ lệ giữa cánh nhỏ và cánh lớn (áp dụng với bộ cửa chính nhiều cánh: cửa đôi lệch, cửa 4 cánh) từ 1/3 – 1/2
Blog Xây dựng xin lưu ý rằng các quy ước trên dựa trên kinh nghiệm đúc rút từ các công trình thực tế, để vừa mắt với thị yếu nhiều người. Bộ cửa chính thường có tỷ lệ giữa chiều rộng cánh và chiều cao cánh lớn hơn so với cửa thông phòng trong nhà.

Trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến kiến thức tổng quan về kích thước cửa chính.

 157 total views,  1 views today

Để lại bình luận