Hướng gió, mạch nước, thế đất trong nghệ thuật kiến trúc, xây dựng nhà ở

huong-gio-mach-nuoc-the-dat-trong-nghe-thuat-kien-truc-xay-dung-nha-o

Hướng gió, mạch nước, thế đất trong nghệ thuật kiến trúc, xây dựng nhà ở
Tác giả : Vương Ngọc Đức
Số trang : 576
Kích thước : 9.96 MB
TẠI ĐÂY

Lời dẫn

Trước khi chuyển vào viết đề tài chính, tôi gục trên bàn ngưng thần suy nghĩ, bất giác nghĩ đến một bức tranh biếm họa: giữa phố phường phồn hoa náo nhiệt, người đi lại cuồn cuộn, lại có một ông lão ăn mày gầy guộc dơ xương, áo quần rách rưới, thân hình co ro run rẩy đang bán cuốn sách “Phép mật dạy làm giầu – Ba ngày sau bạn sẽ thành triệu phú”. Nhìn thấy ông già nọ, mọi người không sao nén nổi sự suy nghĩ : “Nếu quả thật ông có phép màu làm giàu trong ba ngày, sao lạt phải khổ sở đứng co ro nhăn nhó trong gió rét cắt da thế này? Hà tất ông phải vô tư đến mức đi tìm bán cho người phép màu dạy làm giàu, sao chẳng mang đi tự làm cho bụng no căng chẳng hơn hay sao !”, Có thể thấy làm giàu là giả, lừa đảo là thật. Xưa nay các thầy phong thủy đều là như vậy, bản thân lăn lộn trông chẳng ra người, có người đến vợ cũng lấy không nổi mà lại muốn “vẽ đường cho hươu chạy”, suốt ngày bận tối mắt tối múi lo cho người khác được đại giàu đại sang thì trời mới hiểu nổi được tâm địa họ ra sao !

Lại chợt nghĩ đến chuyện thú vị thời thơ ấu: Mỗi lần xem phim, khi thấy trên màn ảnh có người xuất hiện, tôi lại
vội vã hỏi bố: “Đây là người tốt hay là người xấu” ? Bố cũng rất lúng túng chẳng biết trả lời sao cho phải, đành chỉ nói : “Cứ xem xem rồi sẽ biết !” Bây giờ con tôi hễ ngồi trước máy truyền hình lại hỏi tôi : “Đây là ta hay là nó ?” Thử hỏi tôi biết đáp thế nào? Gói gọn một câu thôi thì khó mà trả lời rõ ràng cho được. “Cứ xem xem rồi sẽ biết” ! Thậm chí có khi đợi đến lúc có chứ “hết” mới biết ai là người tốt, ai là người xấu. Huống gì có một số nhân vật trong phim rất khó nói dứt khoát là người tốt hay kẻ xấu. Người tốt cũng có khuyết điểm, cũng có khi làm chuyện xấu. Kẻ xấu cũng có ưu điểm, cũng có khi làm việc tốt. Chính vì vậy rất khó mà trả lời được vấn đề của lũ trẻ hỏi.

Đối với phong thủy cũng y như vậy. Tục ngử cổ có câu: “Thử ngọc phải nung ba ngày trọn, luận tài hãy đợi bảy năm
ròng”, Muốn đánh giá hiện tượng văn hóa như “vấn đề phong thủy” không thể lạo thảo tương ngay kết luận, hoặc chưa nghiên cứu gì về nó, chỉ bằng vào nghe lỏm hay nhận thức cảm tính mà nói rằng nó là xấu, rằng nó chẳng được một vẻ gì ! Cũng không thể vừa bắt đầu đã khen ngay rằng nó tốt.

Hiện nay có một số học giả cũng giống như chuyện “bà Vương bán dưa vừa bán vừa khen dưa mình”. Họ cứ động nghiên cứu vào cái gì là lại khen cái ấy hay. Nghiên cứu sách “Luận ngữ” thì bảo “Luận ngữ” có thể dùng trị được cả thiên hạ; nghiên cứu khí công thì lại bảo khí công có thể chứa được bách bệnh. Cứ một lèo thổi lên tận chín tầng mây, cứ gọi là khói tan lửa tắt, Chính vì vậy, đối với mỗi hiện tượng văn hóa nào đó do lịch sử để lại, nếu chưa mổ xẻ phân tích và nghiên cứu kỹ càng thì chớ nên hồ đồ kết luận dứt khoát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *