Cách khắc phục gạch lát nền nhà bị phồng rộp

Hiện tượng gạch lát nền nhà bị phồng rộp, bong tróc xảy ra rất phổ biến với nhiều gia đình. Vấn đề này cần phải được xử lý nhanh chóng và kịp thời. Bởi nếu để lâu sẽ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc đi lại. Cùng Blog xây dựng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục gạch lát nền nhà bị phồng rộp một cách hiệu quả nhé!

Nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng rộp

khac-phuc-gach-lat-nen-nha-bi-phong-rop-1

Nhiều gia đình thắc mắc rằng tại sao chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng mà gạch lát nền nhà bị phồng rộp nhanh như vậy. Nếu chưa tìm được câu trả lời thì những nguyên nhân dưới đây sẽ giải đáp cho bạn:

 1. Do nền nhà bị lún không đều sau thời gian sử dụng. Dẫn đến tình trạng gạch bị nứt theo.
 2. Do nhiệt độ trong năm không đều khiến gạch bị giãn nở dẫn đến tình trạng kích lẫn nhau và bị phồng lên khi không còn không gian trống. Bạn có thể thấy hiện tượng này nhiều vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao.
 3. Do quá trình thi công chưa đạt tiêu chuẩn:
 4. Thợ trát xi măng vào mặt dưới của gạch không đều tay. Dẫn đến tình trạng độ kết dính của gạch với xi măng kém. Khi cả gạch và xi măng giãn nở không đồng đều dẫn đến tình trạng nứt, tách.
 5. Vữa để cán nền quá khô dẫn đến khi tưới nước hồ dầu lên lớp vữa cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng.
 6. Gạch không ngâm nước, có ngâm nước chưa đủ no khiến gạch dễ bị giãn nở thêm. Đặc biệt là khi sử dụng trong môi trường nhiều độ ẩm như: nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp v.v.
 7. Trong quá trình thi công khi đổ nước hồ dầu lên nền thợ không lát luôn mà để một khoảng thời gian 20 phút – 30 phút mới lát. Lúc này lát gạch xuống vị trí đó thì độ gắn kết giữa lớp vữa và gạch không gắn được nữa. Hoặc gắn kết với nhau cũng chỉ là gắn kết tạm thời. Khi vào sử dụng đi lại trên đó viên gạch sẽ bị bong hoặc bị vỡ ra.
 8. Thợ lát khoảng cách giữa các viên gạch không đều, hoặc quá sát nhau. Do đó khi giãn nở gạch sẽ bị xô vào nhau. Dần theo thời gian, có thể bị nứt, vỡ kèm tiếng kêu to.

Cách khắc phục gạch lát nền nhà bị phồng rộp

Để khắc phục tình trạng gạch lát nền nhà bị phồng rộp, chúng tôi chia thành 2 tình trạng như sau:

 1. Gạch đã bị phồng lên nhưng chưa bị vỡ hoặc bong ra.
 2. Gạch đã bị vỡ hoặc bong lên.

Với mỗi trường hợp sẽ có cách khắc phục khác nhau như sau:

Gạch chưa bị bong ra, chưa vỡ, gạch tương đối đắt tiền:

Với trường hợp này, có thể không cần phải đục ra. Bạn có thể làm theo quy trình:

 • Xác định vị trí, diện tích mà gạch lát sàn nhà bị phồng rộng. Lưu ý, nên lấy diện tích rộng hơn và kiểm tra xem những viên gạch xung quanh xa hơn có khả năng bị ảnh hưởng không để khắc phục cùng 1 lần.
 • Lấy máy khoan có gắn mũi khoan phi 6 còn mới và sắc khoan lên nền của viên gạch bị phồng rộ. Chiêu sâu khoảng 1,5cm. Dùng bơm hơi để thổi hết mùi vữa gạch. Nên chọn vị trí mũi khoan vào lớp men trắng hoặc men mầu tối để tránh lộ ra vị trí mũi khoan ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Sau đó bơm hóa chất theo vị trí lỗ khoan xuống. Gõ nhẹ búa cao su lên nền gạch cho hóa chất xuống đều và nhiều hơn. Hóa chất có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực. AC GROUY 102P, vữa không co ngót. Sikagrout hoặc hóa chất dùng SealBoss v. Nếu vẫn không thể xuống hết, hãy khoan thêm một mũi bên cạnh nữa để bơm bổ sung.
 • Cuối cùng, chờ cho hóa chất và vữa khô thì dùng xi măng trắng hoặc xi măng có màu phù hợp với màu của gạch tại vị trí mũi khoan.

Như vậy là bạn đã kết thúc quá trình khắc phục tình trạng gạch lát sàn bị phồng rộp nhưng chưa bị nứt tách mà không cần phải đục.

Gạch đã bị nứt, vỡ, bong lên khỏi bề mặt nền nhà

khac-phuc-gach-lat-nen-nha-bi-phong-rop

Với trường hợp này ta phải tiến hành đục và cắt phần gạch đã bị hư hỏng đó đi. Cụ thể như sau:

 • Xác định vị trí gạch bị phồng rộp nứt tách. Cũng như trường hợp 1, nên kiểm tra những viên gạch phía tiếp giáp xem có hiện tượng hoặc nguy cơ bị phồng rộp không. Nếu có hãy tiến hành khắc phục 1 lần để tránh sau hiện tượng này lặp lại.
 • Sau đó, dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch bị phồng rộp và viên gạch không bị rộp, cắt xung quanh vị trí rộp đó.
 • Đục toàn bộ vị trí gạch rộp lên, đục sâu xuống nền vữa khoảng 3-5cm.
 • Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng bằng đáy của viên gạch không rộp.
 • Cuối cùng, hòa nước vào xi măng tinh vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch. Sau đó lát gạch và tiến hành lau toàn bộ mặt gạch sạch tiến hành miết xi măng trắng vào mạch là xong.

Trên đây là cách khắc phục gạch lát nền nhà bị phồng rộp hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sửa sang lại nhà cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *