Khoảng lùi công trình là gì? Những quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Khoảng lùi công trình là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với quá trình thi công các dự án xây dựng. Vậy khoảng lùi công trình là gì? Quy định về khoảng lùi trong xây dựng chi tiết như thế nào? Hãy cùng Blog Xây dựng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khoảng lùi xây dựng công trình là gì?

Khoảng lùi xây dựng có tên tiếng anh là “setback” có nghĩa là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ hay còn gọi là đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng công cộng và đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất (còn gọi là chỉ giới xây dựng).

khoang-lui-cong-trinh

Trong đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất. (Theo Luật Xây dựng năm 2014).

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

khoang-lui-cong-trinh-la-gi-2

Theo quy định, khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch sẽ được thể hiện ở Đồ án quy hoạch thiết kế đô thị. Tùy vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều rộng lộ giới, chiều cao công trình,…và tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương mà có những quy định về khoảng lùi khác nhau. Nhưng phải tuân thủ tối thiểu theo các quy định sau:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m) Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤19 19 ÷< 22 22 ÷< 28 ≥28
<19 0 03 04 06
19 ÷< 22 0 0 03 06
≥22 0 0 0 06

Chẳng hạn:

  • Trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi;
  • Trường hợp công trình cao đến 26m thì khoảng lùi là 3m tính từ vỉa hè;
  • Trường hợp công trình cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi tối thiểu là 6m;
  • Trường hợp nếu lộ giới tuyến đường là từ 22m trở lên và công trình cao đến 25m thì không phải chừa khoảng lùi.

Tuy nhiên, trong trường hợp xây dựng công trình từ 28m trở lên thì khoảng lùi sẽ là 6m.

Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).

Những quy định về khoảng lùi xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà.

Mật độ xây dựng thuần tối đa của các công trình dịch vụ đô thị khác và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích ≥3.000m2. Cần được xem xét tùy theo vị trí trong đô thị và các giải pháp quy hoạch cụ thể đối với lô đất đó và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình dịch vụ đô thị và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích <3.000m2, sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định, trên phần đất còn lại được phép xây dựng với mật độ 100%. Nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích chỗ đỗ xe theo quy định.

Những quy định về khoảng lùi xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. Do đó, trách nhiệm của mỗi cá nhân là phải thực hiện nghiêm túc các quy định xung quanh khoảng lùi xây dựng.

Khi tiến hành xây dựng công trình, bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó không thể thiếu việc tính toán khoảng lùi trong công trình. Đây được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc, quyết định tới hiệu quả thi công của các công trình.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được định nghĩa khoảng lùi công trình là gì. Từ đó, có thể áp dụng một cách chính xác và hiệu quả trong quá trình làm việc và thi công các công trình xây dựng trong tương lai.

 167 total views,  1 views today

Để lại bình luận