Quy trình các bước xây nhà cấp 4

Xây nhà mới là một việc lớn của mỗi gia đình bởi việc xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của gia chủ. Chính vì vậy, khi bắt tay vào việc thi công nhà ở thì mỗi gia chủ đều phải tìm hiểu xem quy trình xây một ngôi nhà như thế nào và trình tự xây nhà bao gồm những công việc gì cho mình.

Điều này giúp gia chủ có thể lên kế hoạch về quy trình các bước xây nhà chi tiết nhất, giúp hoàn thành đúng tiến độ và có được kế hoạch giám sát chi tiết các công đoạn xây nhà sát sao nhất.

Quy trình, trình tự các bước xây dựng nhà ở

Quy trình xây nhà cấp 4 cơ bản bao gồm những bước như sau :

1. Giai đoạn chuẩn bị

quy-trinh-cac-buoc-xay-nha-cap-4

Kinh phí: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến quy mô cũng như quy trình làm nhà ở nhanh và chất lượng hay không. Chi phí xây dựng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thực hiện và cũng chi phối nhu cầu sử dụng. Hãy chủ động trong việc dự trù tài chính khi quá trình xây dựng phát sinh những chi phí ngoài lề. Ngoài ra bạn nên lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí khi xây dựng.

Nếu có một khoản vốn vừa phải ( 400 – 600 triệu ) thì lựa chọn xây dựng những ngôi nhà cấp 4 đơn giản là lựa chọn sáng suốt, mức kinh phí như vậy bạn không thể đề xuất kiến trúc sư xây dựng những ngôi biệt thự sang trọng, hay những ngôi nhà ống hiện đại. Vì vậy, trước khi nhận thiết kế thi công một công trình nhà ở nào, bao giờ các kiến trúc sư cũng phải đặt câu hỏi : “ Anh chị dự định xây nhà trong khoản kinh phí bao nhiêu ?” hoặc thông báo một số mức giá xây dựng nhà để gia chủ tham khảo.

Theo như kinh nghiệm xây dựng và dự trù kinh phí xây dựng thì các kiến trúc sư khuyên bạn nếu đang có khoản vốn 500 – 600 triệu đồng : gia chủ nên xây dựng những ngôi nhà cấp 4 với diện tích khoảng 80 – 100m2, có từ 2-3 phòng ngủ và các công năng cơ bản như sau : phòng thờ, phòng khách, phòng bếp, 2 WC.

Trong khoản kinh phí từ 700 triệu trở nên, gia chủ có thể yên tâm lựa những mẫu nhà cấp 4 cầu kì về thiết kế cũng như nội thất như : nhà cấp 4 mái thái, mái Âu.

Đất xây dựng: Hãy lựa chọn đất xây nhà ở vị trí thuận lợi hướng Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn đất xây nhà ở có vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, an ninh tốt, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng và khu vực địa chất tốt.

Phong thủy và xem ngày: Hãy xem tuổi gia chủ và và các thành viên trong gia đình để tính toán cung hướng mạng thích hợp để xác định được cách bố trí ngôi nhà phù hợp nhất theo cung mệnh của từng người.

Khi tiến hành xây nhà thì gia chủ cần phải xem ngày làm nhà, ngày động thổ, đổ mái nhà,….nhằm mục đích lựa chọn được ngày lành tháng tốt mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Lập hồ sơ thiết kế xây dựng: Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ nhu cầu xây dựng và ý tưởng ban đầu của gia đình bao gồm: Số tầng, số phòng, đầu tư khoảng bao nhiêu kinh phí, thiết kế chức năng theo nhu cầu của gia đình, nhu cầu sử dụng bao nhiêu năm,..Điều này sẽ giúp cho quy trình thi công nhà nhanh tiện lợi và tiết kiệm kinh phí xây dựng nhất có thể.quy-trinh-cac-buoc-xay-nha

Nhiều người quan niệm rằng quy trình xây dựng nhà cấp 4, nhà 1 tầng đơn giản nên không cần đến kiến trúc sư. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu về nhà ngày càng khắt khe hơn. Một ngôi nhà được ưng ý không chỉ đơn giản là đầy đủ công năng sử dụng mà phải hợp lý, thông thoáng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Xây dựng nhà của mỗi người chỉ làm một lần không nên tiết kiệm chi phí để sống trong một ngôi nhà không ưng ý.

Chuẩn bị một bản thiết kế chi tiết sẽ giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà tương lai của mình ra sao, phát hiện những chi tiết chưa hợp lý và kịp thời sửa chữa. Hơn nữa hồ sơ thiết kế chi tiết sẽ giúp công việc giám sát trở nên dễ dàng hơn, đội ngũ kiến trúc sư cũng sẽ giúp bạn giám sát công trình để tránh sai sót trong quy trình xây nhà cấp 4.

Có thể bạn quan tâm: Một số mẫu nhà đẹp

Thủ tục pháp lý: Để được phép xây dựng thì bạn cần phải xin giấy phép xây dựng cho mình. Hãy nắm vững mọi kiến thức cơ bản về xây dựng nhà ở như kinh nghiệm và quy trình xin giấy phép xây nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà nghỉ, nhà hàng,…để có thể chủ động trong quá trình xây dựng nhà ở cho mình và đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý không để xảy ra các sai sót.

Chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình:Chuẩn bị đơn vị thi công là một việc rất quan trọng trong quy trình xây dựng nhà cấp 4. Khác với những công trình xây dựng biệt thự, tòa nhà trụ sở, nhiều chi tiết cầu kỳ đòi hỏi đội ngũ thợ thi công chắc tay, giàu kinh nghiệm và giỏi thì thi công xây dựng nhà cấp 4 chỉ cần đội ngũ thi công trình độ trung bình,khá là đã có thể thực hiện hoàn thiện được yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ của ngôi nhà. Để đảm bảo bạn nên đưa trước bản thiết kế kiểm tra đội ngũ thi công có thể đọc và hiểu được bản vẽ, đồng thời yêu cầu họ cam kết thiết kế y nguyên bản vẽ.

Theo như quy trình lựa chọn nhà thầu xây lắp thì bạn cần phải chú ý vào những tiêu chí cụ thể như sau:

Mức độ tin cậy của một nhà thầu, họ sẽ thể hiện qua những cam kết mà họ đặt ra.

Giá cả thi công sẽ khác nhau theo các tính, bởi cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế. Chính vì vậy hãy so sánh các gói thầu để so sánh giá cả, đừng quên xem xét tới những yếu tố sau: Tổng giá trị hợp đầu, cam kết bảo hành, hạng mục thi công, dịch vụ đi kèm, vật liệu cung cấp.

Chuẩn bị thi công bao gồm:

Chuẩn bị mặt bằng: Những điều cần lưu ý khi xây nhà bạn cần biết là việc phá dỡ nhà cũ phải được dọn vệ sinh sạch sẽ để chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Sau đó chuẩn bị các điều kiện cho thi công như nguồn điện, nước, hàng rào che chắn, lán trại cho công nhân, bạc phủ khi thi công cần sử dụng.

Chuẩn bị vật tư: Thông thường các nhà thầu sẽ có gói dịch vụ xây dựng nhà trọn gói hoàn thiện từ phần thô cho tới nội thất. Chính vì vậy, họ sẽ cung cấp vật tư theo yêu cầu của bạn, còn nếu không bạn sẽ tự mua vật tư cho mình để chuẩn bị trước khi xây dựng nhà. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ vật tư, số lượng, chủng loại cần thiết trong quá trình xây dựng.

2. Giai đoạn thi công

Thông báo ngày khởi công đến phường xã: Theo như quy định của pháp luật, gia chủ phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày (Thông thường thời gian cấp giấy phép xây dựng sẽ giao động từ 10 – 20 ngày, nếu bạn đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ xin phép xây dựng).

Ghi nhận lại hiện trạng các công trình lân cận:Đối với những công trình được xây dựng xen kẽ, gia chủ cần nhớ trước khi khởi công xây dựng cần nhờ đến chủ đầu tư lập hồ sơ hiện trạng các nhà ở lân cận, nhằm mục đích làm cơ sở giải quyết những khiếu nại hư hỏng công trình lân cận khi xảy ra trong quy trình xây nhà ở dân dụng nhà phố 2 tầng, nhà cao 3 tầng, nhà kinh doanh, nhà xưởng… Ngoài ra, cần chú ý phải có sự xác nhận của cả hai bên và có thể lập sơ đồ, đo vẽ,…

Giám sát thi công: Người đảm bảo cho các công đoạn được thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật, thiết kế và trình tự thi công nhà dân dụng chính là người giám sát thi công. Họ sẽ giúp tư vấn cho gia chủ cách để giảm thiểu chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình, cùng cách sử dụng và quản lý vật tư hiệu quả nhất.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm mua nhà xây sẵn, xây sửa nhà. Hoặc thuê người trình độ giám sát có kinh nghiệm xây nhà mới, đồng thời yêu cầu họ viết nhật ký thi công để có thể theo dõi được tiến độ của công trình.

Các bước tiến hành tiếp đó bao gồm thi công phần móng -> công trình ngầm -> thi công phần thô thân, mái -> Thi công hoàn thiện công trình -> Thi công nội thất.

Thi công phần móng, công trình ngầm: Làm phần móng, hầm nhà, đường cống, đường thoát nước, bể nước, bể phốt và các công trình ngầm.

Thi công phần thô thân, mái.

quy-trinh-cac-buoc-xay-nha-1

Thân: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…

Mái: Lắp dựng xà gồ,…

Lắp khung bao cửa.

Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,..

Thi công hoàn thiện công trình. Giai đoạn hoàn thiện bao gồm việc hoàn thiện nhà xây thô và hoàn thiện nội thất. Trong đó, giai đoạn hoàn thiện nhà xây thô ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ ngôi nhà bao gồm: Sơn nước, sơn dầu hoặc ốp đá.

Lắp hoàn thiện toàn bộ hệ thống cửa .

Lắp đặt tay vịn, lan can mặt tiền và cầu thang .

Đóng trần thạch cao (nếu có).

Ốp lát gạch đá trang trí cho nội thất và ngoại thất.

Lát nền nhà các không gian, sân vườn.

Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…kèm đèn chiếu sáng.

Thi công nội thất: Lắp đặt các thiết bị nội thất như bồn cầu, bồn nước, chậu lavabo, máy nước nóng,…

Thi công sân vườn: Đó là một phần trong kiến trúc nhà ở, quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà trước khi bước vào các không gian sinh hoạt bên trong.

Trang trí hiên nhà, cổng , tường rào

Lát nền sân vườn.

Tạo hồ nước, tiểu cảnh, bồn hoa.

Trồng thảm cỏ, cây xanh.

3. Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

Khi đã kết thúc công trình, chủ nhà quyết toán chi phí theo đúng như hợp đồng trước đó. Khi nhà thầu bàn giao lại công trình xây lắp phải hoàn chỉnh và đạt yêu cần về chất lượng nghiệm thu.

Đồng thời, bên nhà thầu và thi công phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng rồi giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, lúc này công trình kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *